Nên dùng đèn LED bao nhiêu watt? Mẹo sử dụng đèn tiết kiệm nhất

Khi đi mua các thiết bị chiếu sáng, bạn thường nhìn thấy thông số kỹ thuật watt ghi trên đèn. Nhưng bạn lại không hiểu watt biểu thị điều gì? Nên dùng đèn LED bao nhiêu watt? Bài viết của Omisun dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Đèn tuýp LED hãng nào tốt? Top 10 thương hiệu đèn tốt nhất thị trường

Hướng dẫn chọn đèn LED ốp trần nhà vệ sinh tốt nhất 2021

Nên sử dụng đèn Led bao nhiêu Watt?
Nên sử dụng đèn Led bao nhiêu Watt?

1. Công suất của các loại đèn Led

Watt biểu thị cho công suất của các loại đèn led, nó là đại lượng đo tốc độ tiêu thụ điện năng dùng để chiếu sáng trong vòng 1h đồng hồ. Công suất điện kí hiệu là P.

Công thức tính công suất điện: P = U * I

Trong đó : – U là hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch (V).

                  – I là cường độ nguồn (A).

Bóng đèn Led được sản xuất ra rất đa dạng công suất từ:  3W, 5W, 9W, 15W, 20W, 30W, 50W… 1000W để phục vụ cho nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Tuy nhiên, bạn đừng nhầm lẫn Watt là đơn vị thể hiện độ sáng nhé, vì nó dùng để đo công suất tiêu thụ điện năng. Một ví dụ tiêu biểu là: bóng đèn LED 15W có thể sáng như bóng đèn sợi đốt 60W vì LED chiếu sáng hiệu quả và tiết kiệm điện năng hơn.

Đèn LED min Omisun 24W
Đèn LED min Omisun 24W

2. Cách tính số lượng bóng đèn cần dùng trong mỗi không gian

Để trả lời cho câu hỏi nên dùng đèn Led bao nhiêu Watt, bạn cần biết cách tính số lượng bóng đèn và số Watt cần dùng cho mỗi không gian. Việc rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến lượng điện năng tiêu thụ của gia đình bạn, và chi phí phải trả cho chúng hàng tháng. Do đó, bạn nên tính toán một cách chi tiết để làm sao cho hệ thống chiếu sáng vừa cung cấp đủ nguồn sáng vừa tiết kiệm điện năng nhất có thể.

Nên dùng đèn led bao nhiêu watt
Cách tính số lượng watt cần dùng cho mỗi không gian như thế nào?

Để tính được số lượng bóng đèn cần dùng cho mỗi không gian, trước tiên bạn cần tìm hiểu các thông số sau :

2.1 Diện tích của không gian lắp đặt

Hãy tính diện tích căn phòng cần lắp thiết bị chiếu sáng của bạn là bao nhiêu m2 bằng công thức: S = chiều dài x chiều rộng .

2.2 Lượng lumens cần thiết

Mỗi không gian lắp đặt sẽ có nhu cầu sử dụng lượng ánh sáng là khác nhau, đây cũng chính là lý do bạn cần lưu ý lắp đặt ánh sáng tại từng khu vực. Chỉ số này được biểu bằng lượng lumens (tức là độ rọi tiêu chuẩn) .  Sau đây là cách tính độ lượng Lumens cần thiết của khu vực tiêu chuẩn cho từng khu vực mà bạn cần lưu ý:  (1Lux (lx) = 1 lumen/1m²).

Lượng lumens tiêu chuẩn cho từng không gian được quy định như sau:

 • Lớp học: 300lx
 • Phòng hội nghị, phòng họp: 500lx
 • Cầu thang, hành lang của chung cư, cao ốc: 750lx
 • Phòng khách gia đình: 150 – 300 lx
 • Phòng ngủ: 150lx
 • Phòng bếp gia đình: 400 – 800lx
 • Phòng tắm: 400 – 800lx

Từ đó, ta có cách tính số lượng bóng đèn cần dùng cho từng khu vực như sau:

Độ rọi = (công suất đèn x quang thông x số lượng đèn sử dụng) /diện tích chiếu sáng cần thiết.

Do đó, ta có số lượng đèn cần dùng = (diện tích chiếu sáng x độ rọi tiêu chuẩn)/công suất đèn x quang thông.

Hãy áp dụng công thức trên để tính số lượng đèn cần thiết cho mỗi không gian bạn nhé!

Nên dùng đèn led bao nhiêu watt
Chọn đèn theo Lumen để tiết kiệm công suất hiệu quả

3. Nên dùng đèn LED bao nhiêu Watt là đủ?

Nên dùng đèn LED bao nhiêu Watt là vấn đề nan giải nếu bạn không phải là người có chuyên môn. Tham khảo các phương án chiếu sáng phù hợp cho từ không gian dưới đây để áp dụng cho gia đình mình bạn nhé!

 • Phòng khách nên dùng đèn LED bao nhiêu Watt?

Đối với phòng khách, bạn thực hiện công thức tính Watt bóng đèn cần dùng như sau:

Công suất điện cần tiêu thụ = Tổng Lumen/ số Lumen/w (thông thường đèn LED có số Lumen giao động trong khoảng 80-110 LM/W).

 • Phòng ngủ nên dùng đèn LED bao nhiêu Watt?

Tương tự như phòng khách, phòng ngủ cũng là không gian riêng tư không cần nhiều ánh sáng. Bạn nên lựa chọn đèn led có số watt theo công thức tính của phòng khách nhé! Công thức này cũng sẽ dùng cho việc tính toán nên dùng đèn LED bao nhiêu Watt cho phòng ăn và phòng làm việc.

Phòng ngủ nên dùng đèn LED bao nhiêu Watt?
Phòng ngủ nên dùng đèn LED bao nhiêu Watt?
 • Nhà vệ sinh nên dùng đèn LED bao nhiêu Watt?

Công thức tính số watt cần dùng cho nhà vệ sinh:

Diện tích x suất tiêu hao điện năng/đơn vị diện tích (theo tiêu chuẩn quy định là 10-12 Watt/m2). 

Ví dụ: một phòng tắm có diện tích từ 2-4m2 thì công suất đèn cần dùng là 24-48W. Bạn có thể sử dụng nhiều đèn Led nhỏ kết hợp để tạo tính thẩm mỹ cho nhà vệ sinh.

 • Đèn LED ban công nên dùng loại bao nhiêu Watt?

Đối với Led ban công, cầu thang, hành lang, bạn nên sử dụng công suất vào khoảng 20 – 25W. Đây là khu vực cần ít ánh sáng, bạn nên dùng thiết bị cảm biến để tiết kiệm điện năng nhất có thể nhé!

Đèn LED ban công nên dùng loại bao nhiêu Watt?
Đèn LED ban công nên dùng loại bao nhiêu Watt?

4. Top 5 mẹo sử dụng đèn LED sao cho tiết kiệm điện năng nhất

Đèn LED là thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện năng nhất trong tất cả các loại đèn. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn không quan tâm đến việc tiết kiệm điện năng cho gia đình nữa. Hãy tham khảo 5 tips sử dụng đèn LED để giảm con số trên hóa đơn tiền điện dưới đây nhé.

4.1 Tắt đèn khi không sử dụng

Hãy tắt đèn khi ra khỏi phòng ngay cả khi bạn có ý định quay trở lại nhé. Những phút giây nhỏ sẽ biến thành giờ nếu như ý định của bạn bị thay đổi. Trong lúc đó, đèn vẫn sáng và tiêu tốn điện năng của gia đình bạn. Chỉ một việc nhỏ là tắt điện khi ra khỏi phòng, bạn đã có thể tiết kiệm lên đến 40% năng lượng điện cho chiếu sáng gia đình.

4.2  Thiết kế chiếu sáng hiệu quả

Thiết kế chiếu sáng hiệu quả cũng là một cách thông minh để tiết kiệm điện. Hãy thiết kế đèn theo lớp, khi cần ánh sáng lớn bạn có thể sử dụng hết chúng, khi không cần thiết, bạn có thể tắt bớt số lượng đèn ở các lớp sao cho thích hợp.

Nên dùng đèn led bao nhiêu watt

Đèn led mica 19W OMISUN siêu sáng

4.3 Sử dụng đèn công suất thấp

Có một số khu vực cần ánh sáng luôn luôn bật như tầng hầm, cầu thang hay sân vườn,… thì bạn nên sử dụng đèn có công suất thấp. Bạn nên chọn đèn 5 – 7w là đủ vì loại đèn led này vừa có khả năng chiếu sáng vừa tiết kiệm năng lượng điện.

4.4 Sử dụng cảm biến ánh sáng

Cảm biến ánh sáng là cách hay giúp bạn tiết kiệm điện cho gia đình. Đèn cảm biến nên được trang bị ở hành lang, cầu thang, cổng ngõ, sân vườn… vừa nhằm mục đích trang trí và an ninh.

4.5 Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Hãy tận dụng hết ánh sáng tự nhiên vào ban ngày bằng các không gian mở, nhà kính hay cửa sổ lớn, .. điều này giúp tiết kiệm một khoản điện năng lớn cho gia đình bạn đấy nhé!

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết được nên dùng đèn LED bao nhiêu Watt cho từng không gian rồi phải không nào. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn một giải pháp chiếu sáng và thẩm mỹ một cách hiệu quả!

Ngoài ra tại Omisun còn cung cấp những loại đèn chiếu sáng với chất lượng và giá cả hợp lý, hãy cùng tham khảo ngay tại đây:

 1. Đèn trần phòng ngủ đẹp
 2. Đèn LED âm trần

CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI OMINSUN

Trụ sở chính: Số 488, Đường Hà Huy Tập, Thị Trấn Gia Lâm, Huyện Yên Viên, TP. Hà Nội

Website : Omisun.com.vn 

Website : Ledomisun.com.vn  

HOTLINE: 02436.983.705

Email: trungdungominsu@yahoo.com