Bật mí cách xử lý với đèn led âm trần bị nhấp nháy

Đèn led âm trần được đánh giá là thiết bị chiếu sáng tiên tiến, có độ bền cao và mang lại nhiều tiện ích khác cho người sử dụng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng sẽ khó tránh khỏi tình trạng đèn led âm trần bị nhấp nháy ra khiến người dùng cảm thấy khó chịu và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này? Và biện pháp gì có thể khắc phục? Omisun sẽ bật mí cho các bạn qua nội dung bài viết này để có những kinh nghiệm trong việc sử dụng thiết bị nhé!

Tác hại của đèn led âm trần bị nhấp nháy

Hiện tượng này gây ra ảnh hưởng lớn với cả con người và thiết bị như:

Đối với con người

Đầu tiên khi đèn bị nhấp nháy gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người như mỏi, nhức mắt, gây khó chịu trong việc sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời, làm phân tâm khi bạn đang làm việc hoặc giảm động lực học dẫn tới ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Về mặt lâu dài, việc này có thể dẫn đến những bệnh lý như giảm thị lực, động kinh, nhức đầu kinh niên, đau nửa đầu.

Đối với đèn led

Việc nhấp nháy kéo dài khiến linh kiện đèn bị xuống cấp, hỏng hóc theo thời gian và có thể cháy đèn. Bên cạnh đó, tuổi thọ của thiết bị cũng giảm, gây tốn kém chi phí thay thế, sửa chữa cho gia chủ. Ngoài ra, trong hệ thống đèn được nối tiếp, một chiếc bị nhấp nháy cũng sẽ ảnh hưởng đến những chiếc đèn khác.

Các nguyên nhân khiến đèn led âm trần bị nhấp nháy

Ngoài việc bóng đèn lâu ngày không sử dụng có thể dẫn tới hiện tượng đèn led âm trần bị nhấp nháy thì còn do một số yếu tố khác gây nên. Dưới đây sẽ là những nguyên nhân thường gặp trong cuộc sống hàng ngày:

Do led driver (chấn lưu) đèn hỏng

Một trong những nguyên nhân hay gặp dẫn đến việc đèn led âm trần nhấp nháy đến từ led driver (hay chấn lưu) bị hỏng. Trong quá trình hoạt động lâu dài sẽ gây ra driver bị quá tải hoặc tụ điện không đủ công suất. Hiện tượng này có thể do bộ tản nhiệt làm mát của đèn không hoạt động tốt dẫn đến chấn lưu bị nóng và hỏng. 

đèn led âm trần bị nhấp nháy
Đèn led nhấp nháy do driver bị hỏng

Do nguồn điện không được cấp đủ

Nguồn điện đầu vào của đèn led thường dao động từ 185V đến 220V. Nếu bạn cung cấp mức công suất điện thấp hơn thì đèn led sẽ bị nhấp nháy và nhanh hỏng. 

Do cách lắp đặt đèn sai cách

Đây là một nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng bóng đèn led bị nhấp nháy. Trong quá trình lắp đặt, người làm nếu không tuân thủ đúng các bước quy định chuẩn sẽ có thể đi nhầm đường dây điện trực tiếp vào bóng đèn led không thông qua công tắc điện. Điều này khiến đèn nhanh bị hỏng hơn.

Do bộ tản nhiệt kém

Kẻ thù lớn nhất của bóng đèn led chính là nhiệt độ. Khi bộ tản nhiệt hoạt động kém do chất lượng không đảm bảo hoặc đã sử dụng quá lâu thì lượng nhiệt của đèn sẽ không thể giải phóng hết được. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ dẫn đến chip led nhấp nháy hoặc bị hỏng.

đèn led âm trần bị nhấp nháy
Bộ tản nhiệt hoạt động kém khiến đèn bị nhấp nháy

Biện pháp khắc phục tình trạng đèn led âm trần bị nhấp nháy

Khi đã xác định được các nguyên nhân khiến đèn bị nhấp nháy thì việc khắc phục vấn đề này cũng đơn giản hơn nhiều. 

Trường hợp hỏng chấn lưu

Đối với trường hợp này thì biện pháp duy nhất là bạn phải thay thế mới bằng một bộ nguồn led driver tốt hơn và tương thích với dòng điện vào (AC) và ra (DC).

Trường hợp không cung cấp đủ nguồn điện

Nếu nguồn điện áp cung cấp không đủ khiến đèn led âm trần bị nhấp nháy thì bạn cần tiến hành kiểm tra lại các điện áp đầu vào và đầu ra driver. Nếu cần thiết, bạn hãy thay thế bằng loại driver tương thích, ổn áp và kết nối đèn led vào mạch điện song song. Điều này giúp đảm bảo điện áp của bóng được cung cấp ổn định nhất có thể.

Trường hợp dây điện bị lắp sai cách

Với trường hợp cách lắp sai dây điện đến hiện tượng đèn led âm trần nhấp nháy sẽ vất vả hơn cho bạn khi tiến hành kiểm tra và sửa lại cho đúng với quy trình. Do đó, trước khi đi dây, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ càng về các thông tin cũng như quy cách lắp đặt để biết cách sử dụng chính xác nhất có thể. 

Khắc phục trường hợp tản nhiệt kém 

Nếu phát hiện trường hợp này khiến đèn bị nhấp nháy, bạn có thể thay mới bằng một bộ tản nhiệt mới chất lượng để đảm bảo đèn hoạt động bình thường trở lại.

đèn led âm trần bị nhấp nháy
Đèn âm trần tại Omisun chất lượng hạn chế tình trạng nhấp nháy

Cùng với những thông tin được chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã có biết cách xử lý khi gặp tình trạng đèn led âm trần bị nhấp nháy. Để tránh trường hợp này xảy ra thường xuyên, các bạn hãy lựa chọn mua các sản phẩm chất lượng tại Công ty Omisun Việt Nam qua các thông tin liên hệ dưới đây nhé!