Khoảng cách bố trí đèn led âm trần đạt chuẩn

Đèn led âm trần đang rất được người tiêu dùng ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên để đủ lượng ánh sáng cần thiết cho căn phòng, bạn cần bố trí một số lượng đèn nhất định. Bởi vậy bạn cần tính toán và cân đối khoảng cách bố trí đèn led âm trần phù hợp, để đảm bảo ánh sáng cho căn phòng. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhất.

Khoảng cách bố trí đèn led âm trần để đạt hiệu quả chiếu sáng tối ưu

Để tránh ảnh hưởng đến chất lượng chiếu sáng cũng như lãng phí, bạn cần tính toán kỹ lưỡng khoảng cách bố trí đèn led âm trần sao cho phù hợp nhất. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách bố trí đèn led âm trần

Có 2 điều bạn nên chú ý đó là: khoảng cách và số lượng đèn là 2 yếu tố sẽ ảnh hưởng đến ánh sáng.

  • Khoảng cách ánh sáng không những là khoảng cách giữa các đèn với nhau mà còn là khoảng cách giữa các đèn với tường.
  • Khi đã tính được khoảng cách ánh sáng giữa 2 bóng đèn led thì sẽ tính được số lượng đèn cần sử dụng và cách bố trí hợp lý nhất.
khoảng cách bố trí đèn led âm trần
Khoảng cách và công suất ta có thể tính được lượng đèn cần thiết

Khoảng cách hợp lý khi bố trí đèn led âm trần

– Khoảng cách giữa 2 đèn led = Chiều dài / chiều rộng của trần / số lượng đèn ước tính trên 1 hàng

– Số lượng đèn cần sử dụng = Chiều dài / chiều rộng của trần / Khoảng cách giữa 2 đèn.

Tuy nhiên, khoảng cách bố trí hợp lý cho hệ thống đèn led âm trần cũng phụ thuộc vào công suất của đèn, cụ thể như sau:

– Đèn led có công suất 3w-4w: Ánh sáng thấp nên thích hợp gắn cho phòng ngủ, phòng thờ. Khoảng cách giữa 2 đèn led âm trần thường là 1m2.

– Đèn led với công suất 6w-7w: Có thể sử dụng cho phòng ngủ, phòng thờ. Khoảng cách lắp thường là 1,2m.

– Đèn led có công suất 9w-10w: Thích hợp sử dụng cho phòng khách với khoảng cách giữa các đèn thường là 1,2m.

– Đèn led với công suất 12w – 14w: Có thể kết hợp cho cả phòng khách cũng như các shop, văn phòng, vv… Với khoảng cách thường là 1,4m.

– Đèn với công suất 18w-20w: Thường được sử dụng cho nhà xưởng, phòng họp,… với khoảng cách lắp đặt là 1,6m.

– Đối với đèn led công suất lớn 24w-30w: Đèn led siêu sáng sẽ được dùng cho nhà xưởng hay các trung tâm thương mại, những nơi có diện tích rộng,…  Khoảng cách lắp đặt giữa 2 đèn là 2m.

khoảng cách bố trí đèn led âm trần
Chất liệu trần nhà cũng ảnh hưởng đến việc bố trí đèn

Những lưu ý quan trọng khi bố trí đèn led âm trần

  • Tránh xa vị trí góc tường: Để giảm gây lãng phí ánh sáng.
  • Tránh xa đường kính của quạt trần: Vì nếu ánh sáng đèn downlight trùng với cánh quạt trần sẽ có hiện tượng ánh sáng chiếu không đồng đều, gây cảm giác nhấp nháy ánh sáng khi cánh quạt đi qua.
  • Phân phối phù hợp nhiều ánh sáng hơn: Như đã nêu trên, nên chọn nhiều đèn downlight có công suất thích hợp, không nên lựa chọn đèn downlight công suất lớn để chiếu sáng. Việc chỉ lắp một vài đèn downlight công suất lớn vừa gây lãng phí điện mà lại mất thẩm mỹ cho âm trần.
  • Để đáp ứng một lượng sáng đồng đều, đủ rộng, tỏa đều khắp căn phòng bạn nên sử dụng nguồn sáng có góc chiếu rộng, bố trí khoa học hệ thống đèn, tính toán các góc chiếu lên trần và tường sao cho hợp lý.
  • Để cho không gian phòng trở nên thoáng đãng, rộng hơn, bạn nên sử dụng thêm cả đèn có góc chiếu hẹp, phân bổ đồng đều, chiếu thành các chùm sáng lên tường. Cần phải kết hợp thêm các loại đèn hắt trần và đèn hắt tường sao cho hợp lý.
  • Bạn nên bố trí ánh sáng hợp lý: cường độ sáng mạnh nơi sử dụng, yếu nơi không sử dụng, tùy thuộc vào sắp xếp của chủ nhà.
khoảng cách bố trí đèn led âm trần
Bạn nên một lượng đèn cùng công suất phù hợp nhất

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về khoảng cách bố trí đèn led âm trần. Từ đó, giúp bạn bố trí đèn led âm trần đạt hiệu quả cao nhất, tránh tình trạng lãng phí hay không đủ ánh sáng cho không gian sống. 

Hãy đến ngay với Omisun – Địa chỉ cung cấp thiết bị chiếu sáng chính hãng, giá rẻ. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp bạn sẽ hoàn toàn yên tâm bởi nếu có bất cứ vướng mắc gì khi lắp đặt và sử dụng chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ bạn hết mình.